Tép khô hay còn gọi là tép, ruốc…là một thực phẩm phổ biến ở nhiều nước và trong đó có nước ta. Tép khô có giá trị dinh dưỡng cao nên được các chuyên gia khuyên dùng trong các bữa ăn hàng ngày.
Tép khô là tép biển nhỏ, được đánh bắt và phơi khô để sử dụng lâu dài. Tép có vị ngọt, mềm và giàu canxi – một dưỡng chất quan trọng cho xương, đặc biệt là dành cho trẻ em lúc đang phát triển.
Cách sử dụng tiếp khô khá đơn giản và rất hữu dụng khi có thể nấu cùng với món canh, món xào, món chiên để gia tăng hương vị. Bảo quản tép khô trong tủ lạnh ngăn mát và sử dụng quanh năm mà không bị hư hỏng.
Dưỡng chất dồi dào của tép khô
- Nguồn canxi dồi dào
Tép có một lượng canxi rất cao giúp hạn chế loãng xương và cung cấp sự chắc chắn cho xương khớp ở người già và trẻ nhỏ. Nên kết hợp tép khô trong các món ăn hàng ngày để tăng cường tính thèm ăn và nâng cao thể lực.
- Hạn chế tăng huyết áp
Tăng huyết áp ở phụ nữ mang thai thường hay xảy ra do sự phát triển của thai nhi. Trong tình huống này, cần bổ sung canxi để giảm tình trang loãng xương thai kỳ, mệt mỏi, ngăn ngừa tăng huyết áp.
- Bảo vệ tim mạch
Tép có nhiều magie giúp làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, giảm xơ cứng động mạch và phòng ngừa chứng nhồi màu cơ tim. Từ đó, tép khô là thực phẩm có dưỡng chất bảo vệ tim mạch rất tốt.
- Giảm căng thẳng, suy nhược thần kinh
Dưỡng chất trong tép còn giúp làm dịu tâm trạng của những người đang căng thẳng, stress. Vấn đề thần kinh sẽ được giảm thiểu nếu sử dụng tép khô trong các bữa ăn hàng ngày.
Các lưu ý khi ăn tép khô
- Không được kết hợp tép khô với táo tàu đỏ vì sẽ gây ngộ độc
- Không nên ăn tép với cải chân vịt vì sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi
- Không nên ăn tép với các thực phẩm giàu vitamin C vì sẽ tạo ra arsenic gây hại cho cơ thể
- Không nên ăn tép với chà là, táo, hồng, cam vì có thể gây đau lưng
- Không nên kết hợp tép khô với đậu nành vì sẽ dẫn đến chứng khó tiêu
Vùng biển miền Trung trải dài hàng chục km nên có nguồn nguyên liệu tép dồi dào để tạo ra tép khô. Vị Miền Trung mang đến sản phẩm không tạo màu, không chất bảo quản đến mang đến nguồn bổ sung dinh dưỡng trọn vẹn từ thiên nhiên đến mọi nhà.
Gợi ý các món ngon từ tép khô
Tép khô nấu canh cải ngọt
- Nguyên liệu: 300g cải ngọt, 2 thìa lớn tép và gia vị
- Thực hiện:
- Ngâm tép với nước sạch và vớt ráo.
- Đun sôi dầu và cho tép vào xào rồi đổ nước dùng vừa ăn vào nồi.
- Nước sôi thì cho cải thìa đã cắt khúc vào nấu cùng và nêm nếm.
- Cải thìa chuyển xanh chín thì tắt bếp và múc ra bát.
Tép khô xào thịt
- Nguyên liệu: 300g thịt heo, 1 chén nhỏ tép, hành lá và hành tím, gia vị
- Thực hiện:
- Rửa sạch thịt heo, cắt miếng vừa ăn và ướp gia vị cho thấm.
- Ngâm tép với nước ấm rồi vớt ra để ráo.
- Đun dầu sôi vào cho tép vào đảo đều tay. Tép chuyển màu vàng giòn thì vớt ra.
- Phi hành tím vào cho thịt vào đảo đều kèm theo ít nước ấm. Thịt chín thì cho tép vào xào chung và bạn có thể thêm 1 ít nước ấm để tăng hương vị.
- Múc ra đĩa và cho hành lá lên trên để thêm vị đậm đà.
Tép khô xào bắp
- Nguyên liệu: 200g bắp hạt lớn, 100g tép và gia vị
- Thực hiện:
- Tách hạt bắp và luộc trong nước nóng khoảng 2 phút rồi vớt để nguội.
- Đun dầu sôi để phi hành cho thơm. Cho bắp vào xào sơ tầm 1 phút.
- Cho tép vào xào chung, nêm đường và nước mắm để tất cả thấm đều gia vị.
- Bắp chín thì bỏ ra đĩa và thưởng thức.
Tép khô xào bí
- Nguyên liệu: 1 quả bí đỏ, 2 thìa lớn tép, 2 nhánh hành lá và gia vị
- Thực hiện:
- Cắt bí thành từng miếng mỏng rồi rửa sạch để ráo.
- Tép ngâm sơ qua nước ấm rồi để ráo, hành lá cắt xéo dài 5cm.
- Phi thơm tỏi với dầu ăn rồi cho tép vào xào chung sau đó nêm nếm vừa ăn.
- Cho một ít nước lọc để tránh tép bị cháy và khét chảo sau đó cho bí vào xào cùng.
- Đảo đều tay cho đến khi bí chín rồi nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Múc ra đĩa và thương thức cùng gia đình.
Các món ăn từ tép khô rất đa dạng và lạ miệng để kích thích vị giác các thành viên. Đừng bỏ lỡ nguồn dưỡng chất từ mẹ thiên nhiên dành cho sức khoẻ gia đình bạn.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.