Mực khô là một trong những thực phẩm quen thuộc của nền ẩm thực Việt Nam. Được chế biến từ mực tươi với quy trình sấy khô hoặc phơi nắng, mực khô được ứng dụng khá nhiều vào trong các món ăn từ dân dã đến cao cấp.
Mực khô loại 1 được sử dụng rộng rãi nhờ vào khả năng giữ lâu mà không biến đổi chất. Mực có thể được dùng ở dạng nguyên con hoặc xé thành từng sợi. Ở một số vùng biển nước ta, mực khô là đặc sản được nhiều du khách mua làm quà.
Thế nào là mực khô loại 1 chất lượng
- Thành phần dinh dưỡng
Với 100g mực khô thì sẽ có 291 calo, 32,6g nước, 60,1g chất đạm, 4,5g chất béo và 0g chất xơ. Bên cạnh đó, mực khô còn có nhiều chất khoáng tốt như sắt, kẽm, mangan…hỗ trợ cho sức khoẻ.
- Màu mực
Màu mực khô nếu được phơi nắng sẽ có phần bụng màu trắng, lưng màu hồng nhạt tự nhiên. Mùi ít tanh và hạn chế dính ướt tay. Nếu mực ngon thì thịt bên trong sẽ có màu hồng nhạt khi nướng. Đồng thời mực cũng sẽ dẻo, dai và không bị vụn khi xé nhỏ.
Trương hợp mực khô có màu trắng bệch thì hầu như là mực ươn đem phơi. Và các thành phẩm này thì không nên sử dụng.
- Bề ngoài
Thông thường có 2 hình thức phơi khô mực: trên phiên và phơi treo. Nếu phơi treo thì mực thường có thân thẳng mình dày và đây là cách phơi thông dụng của mực câu. Đối với cách phơi trên phiên thì sẽ được áp dụng cho mực khô cào. Trong 2 thành phẩm thì mực khô câu sẽ có giá cao hơn bởi chất lượng và vẻ ngoài thơm ngon.
- Mùi vị
Thân mực được phơi đúng quy trình sẽ khô ráo và không dính ướt tay, ít tanh. Phần đầu phải gắn chắc vào phần thân mực và râu thẳng, có màu trắng, màu hồng.
Để tìm mua được mực khô đúng chuẩn, bạn có thể liên hệ Vị Miền Trung – đơn vị cung cấp các loại mực khô loại 1 chuẩn nguồn gốc thiên nhiên từ biển cũng như quy trình phơi nắng đảm bảo chất lượng. Các sản phẩm mực khô luôn đảm bảo về độ chắc, bóng sạch, thịt dày và có màu hồng sáng.
Cách bảo quản mực khô sau khi mua về nhà
Nếu sau khi mua không chế biến liền thì cần bảo quản ngay để tránh làm mực bị giảm chất lượng.
- Bọc kín mực khô với báo hoặc giấy rồi cho vào túi nilon gói kín. Cho vào ngăn đông tủ lạnh với nhiệt độ khoảng – 18 độ C.
- Mực khô nên được sử dụng trong vòng 4 tháng sau khi mua về. Cứ 3 – 4 tuần thì nên lấy mực ra phơi nắng khoảng 10 phút.
- Tuyệt đối không để mực khô chung với các sản phẩm tươi như rau củ quả, thịt tươi sống.
- Mực khô nên được nướng bằng cồn 90 độ là ổn nhất. Nếu nướng bằng lửa than sẽ khiến cho mực chín không đều.
Các món ngon từ mực khô
- Mực khô nướng
Đây là cách chế biến mực đơn giản nhất, nhanh chóng và tiện lợi. Đập dập mực khô rồi nước bằng cồn 90 độ để chín đều 2 mặt. Xé nhỏ mực khô thành từng sợi rồi chấm với tương ớt. Đây là món khoái khẩu cho các bữa tiệc nhẹ, tụ tập bạn bè tại gia.
- Mực khô xào miến
Mực khô xé nhỏ thành từng sợi rồi xào với miếng dai giòn sẽ tạo ra một món ăn ngon. Mực sau khi nướng và chiên sẽ tạo ra màu vàng đẹp mắt. Trộn 2 nguyên liệu chính với cà rốt, cải ngọt rồi cho ra đĩa để thưởng thức nhé.
- Mực khô rim nước mắm
Có lẽ đây là món ăn hao cơm nhất trong những ngày mưa se se lạnh. Xé nhỏ mực khô rồi rim cùng với nước mắm, bột ớt trên lửa riu riu. Hương thơm của mực khô hoà quyện cùng nước mắm tạo ra một mùi vị khó quên trên bàn ăn.
- Gỏi bưởi mực khô
Mực khô là thành phần không thể thiếu trong các món gỏi ăn chơi hiện nay. Sự kết hợp mực khô vào gỏi cùng cà rốt cắt sợi, tôm khô/tôm tươi sẽ tạo ra một món gỏi dai dai, giòn giòn và thơm ngon.
- Gỏi xoài khô mực
Ngoài bưởi thì xoài cũng là một món làm gỏi với mực khô vô cùng hợp lý. Vị chua chua ngọt ngọt cùng sự dai giòn của mực khô với các gia vị đi kèm tạo nên một dĩa gỏi đậm đà. Thêm ít rau răm và bánh phồng tôm để gia tăng hương vị cho món ăn.
- Mực khô rang me
Vị chua ngọt từ me luôn thu hút các chị em cho những khi thích nhâm nhi đồ ăn vặt. Mực khô được cắt hoặc xé thành từng miếng vừa ăn rồi sốt cùng me chua ngọt mang đến hương vị khó quên. Miếng mực khô dai nhưng không cứng sẽ làm bạn thích nhâm nhi mãi không thôi.
Nếu bạn đang tìm một đơn vị cung cấp mực khô uy tín, đừng bỏ qua Vị Miền Trung – nơi mang đến những sản phẩm thuần tự nhiên với chất lượng tốt nhất.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.