Cá nục là một trong những loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao tốt cho sức khoẻ. Cá nục khô là một biến tấu giúp giữ cá lâu hơn và ứng dụng đa dạng hơn.
Eo biển miền Trung chính là mảnh đất màu mỡ để cá nục sinh sống và phát triển. Cá nục thường sinh sản từ tháng 7 và mỗi lần đẻ sẽ từ 25 – 150 trứng. Cá nục có tổng cộng 12 loài khác nhau như cá nục sồ, cá nục thuôn, cá nục thu, cá nục đỏ…Và phổ biến ở Việt Nam là cá nục sồ và cá nục thuôn.
Quy trình sản xuất cá nục khô
- Rửa sạch cá nục bằng cách xát muối lên cá để thực hiện. Loại bỏ phần đầu và tách mở bụng cá để lấy ruột ra ngoài. Sau đó rửa lại cá một lần nữa với nước sạch.
- Dùng dao cắt mở hai bên mép để tạo thành một mặt phẳng rồi đẩy nhẹ phần đuôi hướng lên để rút xương cá dễ dàng.
- Đặt cá lên mặt lưới hoặc rổ để phơi vào những ngày khô ráo có ánh nắng mặt trời. Thông thường quá trình phơi sẽ kéo dài 5 tiếng từ lúc phơi đến lúc cá khô lại.
- Thu hoạch thành phẩm và để trong ngăn mát tủ lạnh nếu muốn dùng lâu dài.
Vị Miền Trung mang đến sản phẩm cá nục khô chất lượng với quy trình sản xuất không chất bảo quản, không phẩm màu và đảm bảo vệ sinh. Tất cả cá nục đều được đánh bắt trực tiếp và thực hiện làm khô ngay sau đó nên vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng trọn vẹn.
Hàm lượng dinh dưỡng của cá nục
- Hàm lượng calo trong cá nục khá thấp, 100gr chỉ chứa khoảng 111 calo nên phù hợp với các chế độ giảm cân khoa học.
- Hàm lượng Omega 3 của cá nục dồi dào, giúp cải thiện khả năng ghi nhớ rất tốt,
- Hàm lượng Protein trong cá nục là thần dược cho sự phát triển cơ bắp cũng như tăng sự dẻo dai cho các vận động viên thể hình hay những ai muốn duy trì một thân hình đẹp. Protein trong cá rất dễ hấp thụ nên dạ dày không phải làm việc nhiều để tiêu hoá.
- Hàm lượng Canxi trong cá giúp phát triển chiều cao ở trẻ em và duy trì sự khoẻ mạnh của xương khớp ở người lớn tuổi.
- Hàm lượng chất béo ở cá nục rất thấp, do đó, các chuyên gia khuyến khích nên đưa thực phẩm này vào thực đơn hàng ngày.
- Hàm lượng Cholesterol của cá nục rất thấp, do đó giúp tăng cường hệ miễn dịch cho con người.
Các món ăn làm từ cá nục khô
Cá nục khô rim tỏi ớt
- Nguyên liệu:
- 500 gr cá nục khô
- 3 củ tỏi, 1 quả ớt và 1 củ hành tím
- Các loại gia vị: đường, nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu, tương ớt, dầu ăn.
- Cách làm:
- Nếu cá đang bảo quản trong tủ lạnh thì lấy ra ngoài trước khi chế biến tầm 30 phút. Lấy giấy ăn mỏng thấm nước xung quanh bề mặt cá để cá khô ráo.
- Cho cá lên chảo dầu chiên đều cho đến khi các bề mặt đều trở vàng. Lửa vừa và đảo đều tay để cá chín đều ở các mặt.
- Chuẩn bị nước sốt theo công thức: 3 thìa nước mắm, 3 thìa giấm, 3 thìa đường, 2 thìa bột ngọt, 2 thìa tương ớt, 5 thìa nước và băm nhỏ 1 củ tỏi.
- Băm nhỏ ớt, tỏi, hành tím rồi phi thơm với dầu ăn rồi cho phần nước sốt vào. Tiếp đến cho phần cá đã chiên vàng vào chảo và tiếp tục rán thêm 10 phút.
- Tắt bếp và rắc tiêu đen lên bề mặt cá rồi thưởng thức cùng mọi người.
Cá nục khô sốt cà chua
- Nguyên liệu:
- 400gr cá nục khô
- 4 quả cà chua
- 2gr thịt ba chỉ
- 1 củ hành tím
- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, hành lá, rau thì là
- Cách làm:
- Luộc phần thịt ba chỉ và chiên thịt cho đến khi quắt lại để lấy được lớp mỡ. Lấy thịt ra và cho cà chua đã băm nhỏ vào xào thật nhuyễn. Nên cho thêm chút nước mắm để cà chua nhanh chín và thật nhừ.
- Cho khoảng 800ml nước vào đun cùng cà chua sau khi nhừ. cho phần cá và thịt vào đun với lửa nhỏ. Nêm nếm gia vị vừa ăn và đun khoảng 30 phút để sốt ngấm vào thịt cá.
- Cắt hành lý, rau thì là và cắt nhỏ trái ớt để gia tăng hương vị của món ăn.
Cá nục khô kho thơm
- Nguyên liệu:
- 600gr cá nục khô
- 1 trái thơm đã gọt vỏ
- 1 trái cà chua
- 1 nhánh gừng
- 3 tép tỏi
- 1 củ hành tây tím
- 1 củ hành tây to
- Gia vị: Ớt, muối, tiêu, đường, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn
- Cách làm:
- Sơ chế cá với một chút hạt nêm và chiên vàng đều hai mặt.
- Phi thơm tỏi, hành tím và xào cùng cà chua, thơm, hành tây. Nêm thêm nước mắm để cà chua nhanh nhừ và đun tiếp với 300ml nước lọc.
- Cho phần cá chiên vào chảo để đun cùng hỗn hợp trên trong vòng 10 phút. Sau đó thêm phần ớt và hành tím vào để gia tăng hương vị.
- Nêm nếm gia vị và để lửa nhỏ cho sốt thấm đều cá trong khoảng 20 phút. Tắt bếp và rắc thêm tiêu đen, hành lá để thưởng thức.
Để có được món ăn ngon thì nguyên liệu phải chất lượng, liên hệ Vị Miền Trung để có được những con cá nục khô tốt nhất.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.