Đậu đỏ là một loại thực phẩm phổ biến ở nước tay với nhiều công dụng vượt trội. Trong đó, vùng đất miền Trung – Quảng Trị là nơi có khí hậu và đất đai phù hợp để loại đậu này phát triển mạnh mẽ nhất, mang lại loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.
Đậu đỏ là gì?
Đậu đỏ là loại cây thuộc họ đậu và có tên khoa học là Adzuki. Đây là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao và ứng dụng nhiều trong đời sống.
Ngoài việc giữ nguyên hình thù dạng hạt để sử dụng thì hiện tại đậu đỏ còn có một hình thức khác phổ biến hơn là dạng bột. Bột đậu đỏ có tác dụng tăng sức đề kháng, làm đẹp và chống viêm nhiễm. Hiện nay có hai loại bột đậu đỏ là bột chín và bột sống. Tuỳ vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn loại bột phù hợp.
- Bột đậu đỏ chín: Rang đậu chín và xay nhuyễn nên bột sẽ có màu vàng nhạt trộn lẫn với hạt li ti màu đen.
- Bột đậu đỏ sống: Xay trực tiếp hạt đậu sống sẽ tạo ra bột màu trắng đục và có hạt li ti màu đỏ.
Tác dụng của đậu đỏ đối với sức khoẻ
- Khử độc cơ thể: Vitamin B và khoáng chất Molybdenum trong đậu đỏ hỗ trợ thanh lọc và giải độc gan. Chất xơ của vỏ đậu còn giúp làm sạch ruột, hỗ trợ tiêu hoá hiệu quả.
- Giảm hàm lượng Cholesterol: Các chất xơ trong đậu đỏ không hoà tan, hút nước và giữ lại muối mật nên cơ thể phải sản sinh ra một lượng muối mật để bù vào. Hoạt động này cần Cholesterol hỗ trợ do đó sẽ làm giảm lượng Cholesterol trong máu.
- Phòng bệnh tim mạch: Chất xơ có thể hoà tan của đậu đỏ góp phần làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và thực sự rất hữu ích cho người bị bệnh mỡ trong máu.
- Chống oxy hoá: Tác dụng tuyệt vời của đậu đỏ là chống oxy hoá. Không chỉ mang lại sự trẻ khoả mà còn bảo vệ cơ thể hạn chế nhiễm khuẩn.
- Giảm cân khoa học: Bột đậu đỏ pha nước không chứa nhiều calo, tạo cảm giác no nên hỗ trợ giảm cân rất tốt.
- Chăm sóc da: Bột đậu đỏ dùng để chăm sóc da sẽ giúp da trắng hồng, se khít lỗ chân lông và ngăn ngừa mụn.
Vị Miền Trung sàn lọc và lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên, trong đó có đậu đỏ Quảng Trị để mang đến cho mọi người mọi nhà. Quy trình trồng trọt và thu hoạch cẩn thận tạo ra đậu đỏ săn chắc, có hàm lượng dinh dưỡng cao.
Các món ăn từ đậu đỏ Quảng Trị
- Chè đậu đỏ
Có lẽ chè đậu đỏ đã rất quen thuộc với mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ vì đây là món ăn đứng đầu danh sách trong ngày lễ Thất Tịch hàng năm.
-
- Ngâm đậu đỏ qua đêm rồi bắt lên bếp hầm từ 40 phút – 1 tiếng để đậu chín mềm.
- Thêm đường rồi khuấy đều tan để đường tan hết và thấm vào đậu.
- Pha bột năng với 1 lít nước rồi khuấy đều đến khi bột không bị vón cục và tắt bếp.
- Múc chè ra chén, thêm xíu nước cốt dừa và thưởng thức.
- Trà sữa matcha đậu đỏ
Thay vì dùng trà sữa trân châu đã quá phổ biến thì hãy dùng trà sữa matcha đậu đỏ.
-
- Ngâm đậu đỏ trong nước ấm khoảng 8 giờ sau đó rửa sạch.
- Cho đậu vào nồi, đổ nước vừa sấp đậu và đậy nắp kín, nấu chín khoảng 30 phút.
- Lọc phần nước, lấy phần đậu rồi cho lên bếp cùng với đường cát. Đảo đều cho đến khi đường tan, hỗn hợp sôi thì tắt bếp.
- Pha bột matcha, đường, sữa tươi rồi khuấy đều để làm sữa. Cho bột đậu đỏ vào và thưởng thức.
- Sữa chua đậu đỏ
- Rửa đậu đỏ và ngâm với nước từ 7 – 8 tiếng để đậu nở đều. Rửa sạch lại với nước và để ráo.
- Ninh đậu trong vòng 40 phút với mức lửa vừa đủ. Tiếp tục cho đường vào khuấy đều và nấu thêm tầm 15 phút.
- Pha bột năng với nước rồi đổ từ từ vào nồi, khuấy đều tay. Nấu thêm 2 – 3 phút cho đến khi nước đậu hơi sệt lại là được.
- Cho sữa chua vào chén và để phần đậu đỏ lên trên rồi thưởng thức.
Cách chọn mua đậu đỏ Quảng Trị
Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp đậu đỏ trên thị trường nên lúc tìm mua bạn cần lựa chọn cẩn thận để tránh tiền mất tật mang.
- Chọn hạt đậu có màu đỏ tươi, không bị mọt và không bị bốc mùi.
- Chọn hạt đậu có kích thước không quá to, không quá nhỏ để đạt được vị bùi khi nấu.
Vị Miền Trung tự hào là đơn vị mang đến sản phẩm đậu đỏ Quảng Trị thơm ngon, bổ dưỡng và chất lượng.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.