Cá trê đồng là loại cá nước ngọt cực kỳ phổ biến tại nước ta. Không chỉ sở hữu nguồn dinh dưỡng cao mà cá trê đồng còn ứng dụng thành nhiều món ăn ngon trong bữa cơm hàng ngày.
Cá trê có phần đầu, đuôi và thân dẹt nên khá dễ phân biệt với các loại cá khác. Mang cá ở dạng hoa khế và có mồm nhô ra phía trước rất rộng nên giúp chúng tồn tại khá lâu trong môi trường không có nước. Miệng cá có 4 râu dài, đen giúp tạo ra sự khác biệt rõ ràng với mọi loại cá.
Phân biệt các loại cá trê đồng
- Cá trê đen có màu vàng nâu hoặc xám. Chúng sống ở tầng nước sâu hơn so với các loại khác và thường ẩn mình dưới tán thực vật dưới nước. Chúng là loài cá chuyên ăn đêm, thức ăn thường là cá nhỏ, giáp xác và côn trùng nhỏ.
- Cá trê trắng có màu sậm với các đốm trắng dạng vạch ngang trên thân. Chiều dài của có thể đạt đến 47cm, khối lượng khoảng 1.2kg. Cá trê trắng thường ở các vùng nước trũng thấp như ruộng lúa, đầm lầy.
- Cá trê vàng có thân thon dài và hẹp dần khi về phía đuôi. Vây lưng của cá dài và không có gai cứng. Đặc biệt, hai bên thân có chấm trắng tạo thành hàng thẳng đứng. Chiều dài tự nhiên của cá có thể đạt đến 120cm.
- Cá trê phi có thân thon, dài và 4 rau cá có độ dài không bằng nhau. Màu sắc thay đổi từ vàng đến xám, có xen kẽ các màu nâu, xanh đậm và bụng trắng.
- Cá trê lai là loại cá phổ biến nhất ở nước ta. Đây là loại cá được lai giữa cá trê phi lai đực và cá trê vàng cái. Chúng thường được nuôi trong ao hồ, có lượng thịt cao nhưng sức sống kém hơn so với các loài cá khác.
Dinh dưỡng trong cá trê
Hàm lượng protid, lipid trong cá trê chiếm đến 16,5% và 11,9%. Bên cạnh đó hàm lượng khoáng chất và vitamin của cá cũng khá đa dạng như canxi, sắt, magie, vitamin B1, B2, PP và calo. Hàm lượng dinh dưỡng này rất tốt cho những người đang ốm cần hồi phục.
Cách làm cá trê đồng hấp khô tại nhà
- Ngâm cá trê với giấm và muối khoảng 10 phút rồi cạo sạch lớp nhớt trên lưng. Rửa lại với nước sạch và để ráo. Dùng dao rạch sát xương theo phần lưng để tạo thành những miếng phi lê lớn.
- Gừng thái lát mỏng, ớt rửa sạch và giã nhuyễn với tỏi. Cho 3 nguyên liệu vào cối giã nhuyễn cùng với đường phèn cho đến khi thành hỗn hợp sệt.
- Trải cá trê ra và rải đều muối lên bề mặt cá sau đó xoa đều hỗn hợp gừng, ớt và tỏi lên 2 bề mặt cá và để yên trong vòng 30 phút – 1 tiếng.
- Phơi khô cá dưới ánh nắng trực tiếp. Khoảng 2 tiếng bạn trở mặt cá 1 lần cho đến khi 2 bề mặt ráo đều.
- Sau khi phơi xong cá sẽ có mùi thơm nức mũi và có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu tạo ra các món ăn ngon.
Vị Miền Trung luôn mang đến những sản phẩm cá trê đồng hấp khô chất lượng, có nguồn gốc tự nhiên và đảm bảo dinh dưỡng trọn vẹn trong từng sản phẩm.
Các món ăn ngon từ cá trê đồng hấp khô
- Gỏi cá trê
- Chuẩn bị cá trê đồng hấp khô, gỡ thịt ra từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Xoài cắt sợi ướp với đường và muối. Hành tây cắt mỏng và ướp với đá khoảng 20 phút.
- Chuẩn bị nước trộn gỏi với 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa tỏi ớt băm. Trộn đều hỗn hợp và nêm nếm cho vừa ăn.
- Cho xoài, hành tây, cá trê trộn đều với nước gỏi. Trộn đều tay cho đến khi thành phẩm thấm đều rồi cho ra đĩa với hành phi, ớt cắt sợi trang trí.
- Dùng với bánh phồng tôm hay bánh đa đều ngon miệng nhé.
- Khô cá trê chiên giòn
- Cho khô cá trê chiên trong chảo dầu nóng, lửa nhỏ và đảo đều 2 mặt trong vòng 10 – 15 phút.
- Chuẩn bị chén mắm gừng với gừng, ớt và tỏi băm nhuyễn. Chuẩn bị thêm ít xoài sống bào nhỏ để ăn kèm.
- Cá chiên xong có lớp ngoài vàng, giòn ăn kèm với mắm gừng sẽ tạo nên một món ăn hao cơm kể cả ngày nắng lẫn ngày mưa.
Đừng bỏ qua Vị Miền Trung nếu bạn đang cần tìm mua cá trê đồng hấp khô với nguồn gốc đảm bảo tự nhiên và quy trình chế biến không chất tạo màu tạo mùi.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.