Măng khô là một trong những thực phẩm khô truyền thống có tính ứng dụng cao. Các mẹ các chị luôn chọn măng khô để thực hiện nhiều thực đơn ăn uống. Dù là bữa cơm hàng ngày, mâm cỗ hay ngày Tết cổ truyền thì măng khô hầu như không thể thiếu.
Đây là thực phẩm giàu chất xơ cùng với hàm lượng dinh dưỡng cao. Vị ngọt và hơi đắng nhẹ là đặc trưng của thực phẩm dân dã này. Nhờ các yếu tố dinh dưỡng trên mà măng khô luôn mang lại lợi ích tốt nhất cho sức khoẻ.
Làm măng khô Vị Miền Trung
Măng khô Vị Miền Trung là sản phẩm nhà làm thủ công, đảm bảo đúng chuẩn vệ sinh và an toàn thực phẩm. Sản phẩm được phơi vài ngày liên tục dưới nắng để quá trình bốc hơi và khô diễn ra tự nhiên nhất. Vị Miền Trung đảm bảo khu vực phơi nắng cách xa khu dân cư để hạn chế bụi bẩn và các chất thải sinh hoạt.
Theo quy trình sản xuất như trên, măng khô có độ bóng và màu vàng nâu. Ở mức này sản phẩm vẫn giữ được hương vị truyền thống và độ dày thịt mềm. Để có món ăn ngon, chúng ta nên chọn măng có đốt ngắn và đều nhau – đây là cách chọn măng chất lượng.
Cách sơ chế măng khô trước khi thực hiện món ăn
- Tìm mua sản phẩm ở đơn vị cung cấp uy tín. Sau khi mua về phải rửa nước lạnh và chuẩn nhất là ngâm khoảng 3 – 4 ngày. Lưu ý phải thay nước mỗi ngày để có chất lượng tốt nhất.
- Chuẩn bị nồi nước và cho măng vào ở mức vừa sấp mặt nước. Đun lửa nhỏ khoảng 15 phút và vớt ra cho vào nước lạnh. Đun như thế khoảng 2 – 3 lần cho tới khi nước trong là được.
- Nhặt và bỏ phần măng già, tức là phần cứng là hoàn thành. Đây là cách sơ chế để tạo ra thực phẩm ngon và mềm khi kết hợp với các món ăn. Nếu không có thời gian, bạn chỉ cần làm các bước ngày trong ngày trước khi nấu.
Các món ăn được chế biến từ măng khô
Dưới đây là một số món ăn được chế biến dễ dàng từ măng khô. Không chỉ là bữa cơm gia đình, mâm cỗ ngày giỗ hay dịp lễ lộc chúng ta đều có thể thực hiện các món ăn từ măng khô.
Măng khô xào miến
Một món ăn đặc trưng dễ làm và dễ ăn ở mọi miền tổ quốc. Ở một vài nơi, miến được đổi thành bún hay nguyên liệu sợi để tạo ra nhiều biến tấu.
Nguyên liệu:
- Măng khô: 200gr
- Miến/bún: 400gr
- Lòng gà: 1 bộ
- Nấm hương: 4 tai
- Cà rốt: 1 củ
- Nấm tai mèo: 1
- Các loại gia vị: hành khô, mộc nhĩ, dầu ăn, muối, hạt tiêu, bột ngọt, bột nêm, rau mùi
Cách làm:
- Làm sạch lòng gà và trộn với giấm để khử mùi. Các loại nấm hương, nấm mèo, rau mùi được rửa sạch và thái nhỏ. Cà rốt và măng khô thì thái hình sợi vừa ăn.
- Ngâm miến trong nước lạnh khoảng 10 phút rồi thả qua nước sôi 1 phút. Vớt ra rổ cho qua một lớp nước lạnh rồi để ráo.
- Phi hành trong dầu cho đến khi có mùi thơm thì cho lòng gà vào xào chung. Sau đó là măng, nấm hướng, nấm tai mèo, mộc nhĩ xào đều tay và nêm nếm gia vị.
- Khi tất cả đều chín thì cho miến và cà rốt vào xào cùng. Lửa vừa và đảo đều tay để gia vị thấm toàn bộ vào thức ăn.
- Cho rau mùi vào đảo đều rồi tắt bếp. Tiếp theo cho ra đĩa rắc thêm hành lá và tiêu để tăng hương vị và độ hấp dẫn.
Vịt nấu măng khô
Đây chắc hẳn là món ăn quen thuộc của nhiều anh chị em mỗi khi tối tan ca về nhà. Mùi hương của vịt, măng thoang thoảng và nước lèo ấm bụng cho giờ tan tầm.
Nguyên liệu:
- Thịt vịt: 1,5kg
- Măng khô: 500gr
- Hành tây: 1 củ
- Củ gừng: 2 củ
- Củ hành khô: 3 củ
- Bún tươi: 1kg
- Gia vị: Ớt, rau răm, hành lý, nước mắm, bột ngọt, muối, đường, hạt tiêu…
Cách làm:
- Vịt làm sạch và xát muối đều bên trong lẫn bên ngoài. Giã gừng rồi trộn với rượu trắng để xát lên vịt rồi rửa lại bằng nước sạch sẽ giúp vịt không còn mùa hôi. Sau đó chặt vịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Măng khô rửa sạch và ngâm qua đêm để măng nở. Chú ý thay nước vài lần để vị đắng trong măng được làm sạch. Sau khi ngâm xong thì luộc măng khoảng 2 – 3 phút để khử, giúp màu sáng và măng mềm hơn. Tiếp theo là rửa sạch với lạnh, để ráo và xé thành từng miếng vừa ăn.
- Hành khô, hành tây, gừng đem nước để dậy mùi và bóc sạch bỏ. Băm nhỏ 1 củ hành khô và đập dập củ còn lại. Chuẩn bị chén mắm gừng để chấm vịt.
- Xào măng và nêm nếm gia vị vừa ăn. Cho măng và thịt vịt vào hầm khoảng 45 phút để cả hai đều mềm vừa thấm vị đậm đà.
- Cuối cùng cho măng, thịt vịt ra tô cùng với bún. Bạn sẽ có một tô bún măng vịt nồng nàn hương vị và đầy đủ dưỡng chất.
Măng khô còn được ứng dụng ở rất nhiều món ăn khác nhau. Để có được một món ăn ngon thì nguyên liệu cần chất lượng. Liên hệ Vị Miền Trung để mua măng khô đúng chuẩn đúng chất.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.