Tưởng chừng như đã rất quen thuộc nhưng có lẽ công dụng của bột sắn dây vẫn chưa được ứng dụng rộng rãi đối với mọi người. Không chỉ là một loại nguyên liệu cho nấu nướng mà bột sắn dây còn có nhiều ứng dụng hơn thế. Điển hình như điều trị chứng nghiện rượu, hỗ trợ tiêu hoá hay làm đẹp da, giải khát ngày hè…
Nguồn gốc của bột sắn dây
Bột sắn dây được chiết xuất từ củ sắn dây dựa trên một quy trình chế biến rất chặt chẽ. Trong củ sắc dây có chứa các khoáng chất và dinh dưỡng như một vị thuốc chữa bệnh. Do đó, bột sắn dây đã hội tụ những điều tốt đẹp này để mang đến cho mọi nhà.
Quá trình sản xuất:
- Củ sắn dây được rửa sạch và xay nhuyễn cùng với nước
- Để yên hỗn hợp trong một thời gian để phần tinh bột lắng xuống dưới
- Gạt bỏ phần nước để lấy phần tinh bột sau đó phơi khô rồi bẻ thành từng miếng nhỏ
Cách làm này giúp tạo ra loại bột nguyên chất, không chứa tạp chất. Thêm vào đó là hương thơm dễ chịu, hấp dẫn tăng thêm hương vị cho món ăn.
Nhiều người nhầm lẫn cho rằng bột này và bột năng là một nhưng điều này không đúng. Bột năng là tinh bột của củ khoai mì và đây là loại bột được sử dụng nhiều trong làm bánh, chè…
Vị Miền Trung hiểu rõ được giá trị của từng loại củ quả nên mong muốn mang đến cho mọi người mọi nhà những thực phẩm tự nhiên có chất lượng tốt nhất. Quy trình sản xuất bột được kiểm tra chặt chẽ và đóng gói cẩn thận để mang đến cho từng người dùng.
Các công dụng của bột sắn dây
Có thể bạn sẽ hơi bất ngờ khi biết rằng bột sắn dây được xem là vị thuốc đông y. Công dụng khá nhiều đối với các loại bệnh như nhức đầu, cảm sốt, mụn nhọt. Bột còn thể hiện hiểu quả tính mát trong việc giải nhiệt, chữa cảm, sốt…
Đối với khoa học hiện đại, các thành phần trong bột giúp cải thiện lưu lượng tuần hoàn não, chống lão hoá và chống rối loại nhịp tim. Ngoài ra, nhiều chị em còn sử dụng bột để làm đẹp, sở hữu làn da mịn màng.
Nếu bạn không có nhiều thời gian để chế biến món ăn, hãy thử bột với nước đun nóng. Cách làm này tạo ra một thức uống mát cho cơ thể và có thể dùng trực tiếp.
Các món ăn ngon từ bột sắn dây
Chè bí đỏ bột sắn dây
Chuẩn bị:
- Bí đỏ: 500g
- Đậu xanh bóc vỏ: 100g
- Bột sắn dây: 3 thìa cà phê
- Nước cốt dừa: 1 bát nhỏ
- Đường 200g
Cách làm:
- Gọt vỏ bí đỏ, bỏ hạt và làm sạch phần xơ. Rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Cho đậu xanh rửa sạch rồi nấu cùng bí đỏ cho đến khi chín nhừ. Lưu ý lượng nước phải vừa ngập cả bí đỏ lẫn đậu xanh.
- Pha bột cùng nước lọc và đường. Khuấy tan đều rồi đổ từ từ vào nồi chè đang sôi sau đó đảo đều tay cho đến khi sánh lại.
- Vặn nhỏ lửa và cho nước cốt dừa vào. Đun tất cả sôi 1 lần nữa rồi tắt bếp sau đó múc chè ra chén để nguội và thưởng thức.
Chè hạt sen bột sắn dây
Chuẩn bị:
- Bột sắn dây: 700g
- Hạt sen 300g
- Đậu xanh bóc vỏ: 300g
- Đường: 200g
- Gia vị thêm: hương vani, nước cốt dừa, dừa khô…
Cách làm:
- Vo sạch đậu xanh rồi ngầm nước khoảng 1 – 2 tiếng. Thêm chút muối để đậu xanh nở đều và có vị ngon hơn.
- Hạt sen rửa sạch và lấy tim sen ra ngoài cũng như cắt bỏ đi phần đầu đen trên hạt sen.
- Đun nước sạch cùng 1 ít muôi rồi cho hạt sen vào nấu. Tầm 5 phút thì đổ ra rổ rồi xả với nước lạnh.
- Tiếp tục cho hạt sen vào nồi và thêm 1 lít nước vào để nấu chè. Khi nước sôi thì đều chỉnh nhỏ lửa khoảng 15 phút.
- Sau đó cho đậu xanh vào nấu cùng cho đến khi mềm nhừ. Đổ từ từ bột đã được hoà sẵn với nước vào nồi và khuấy đều tay để không bị vón cục.
- Cho đường vào và tiếp tục khuấy đều. Thêm hương vani để tạo mùi thơm ngon miệng.
- Múc chè ra chén, thêm nước cốt dừa và dừa khô để hương vị thêm đậm đà. Bạn có thể ăn với đá vào những ngày hè nóng bức để giải nhiệt.
Hạt ngô chiên giòn bột sắn dây
Chuẩn bị:
- Bắp Mỹ (Ngô Mỹ): 1 trái
- Trứng gà: 1 quả
- Bột sắn dây: 200g
Cách làm:
- Tách bắp lấy hạt và đập trứng gà vào đánh đều
- Trộn bột sắn dây vào rồi trộn đều
- Cho dâu lên chảo đủ để ngập hết hạt ngô
- Thả hạt ngô vào, để lửa to và đảo thật nhanh
- Vớt ra đĩa với giấy thấm dầu và dùng với tương ớt siêu ngon
Vẫn còn rất nhiều món ăn được làm từ bột sắn dây đang đợi bạn khám phá. Hãy tìm đơn vị cung cấp uy tín để tạo ra những món ăn ngon chất lượng nhé.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.