Các đặc sản ở Đà Nẵng làm quà lý tưởng

Đà Nẵng không chỉ là nơi thu hút du khách tứ phương bởi bãi biển đẹp, con người thân thiện mà nổi tiếng bởi những đặc sản phong phú. Các đặc sản ở Đà Nẵng làm quà khi mua về rất đa dạng. Cùng điểm qua những loại đặc sản nổi tiếng để mua quà cho người thân và bạn bè nhé.

Đặc sản ở Đà Nẵng làm quà lý tưởng

Thành thật mà nói thì đặc sản ở Đà Nẵng làm quà không thiếu mà ngược lại rất nhiều. Nơi đây không chỉ có văn hoá ẩm thực Đà Nẵng mà còn quy tụ cả miền Trung nắng gió. Mỗi món ăn đều có một hương vị khác nhau mang đến sự đa dạng và phong phú.

Chả bò

Chả bò Đà Nẵng là một trong những món ăn được lòng người dân địa phương và du khách. Thịt bò tươi 100% được chế biết với các gia vị chọn lựa rõ ràng. Không chứa chất phụ gia và chất bảo quản nên thịt bò có màu hồng tự nhiên. Vị bò giòn dai, ngọt ngọt và đậm đà khi ăn riêng hoặc chung với các món ăn khác.

Chả bò Đà Nẵng
Chả bò Đà Nẵng

Mực một nắng

Vốn dĩ là một thành phố biển nên hải sản mực ở Đà Nẵng không thiếu. Mực chứa rất nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ, dễ chế biến nên rất được ưa chuộng. Mực một nắng được chế biến từ mực tươi đánh bắt trực tiếp từ biển. Sau khi đánh bắt sẽ được làm sạch, loại bỏ ruột và phơi dưới nắng to. Mực này chỉ phơi dưới một nắng nên mới có tên gọi là mực một nắng để dễ phân biệt.

Sau khi phơi mực đạt yêu cầu thì cho vào túi chân không và giữ lạnh. Điều này giúp mực được giữ lâu mà vẫn sử dụng tốt trong nhiều món ăn.

Mực một nắng Đà Nẵng
Mực một nắng Đà Nẵng

Cá bò khô rim

Món cá bò khô được tẩm gia vị và rim với ớt cay mang lại hương vị thơm ngon. Bạn có thể dùng cá bò khô rim như một món ăn vặt buổi xế chiều. Và nhiều hơn thế, cá bò có thể ăn cùng với cơm, xôi để đổi vị.

Vị mặn của mắm, ngọt của đường và cay của đường hoà quyện vào nhau. Đừng bỏ lỡ món đặc sản ở Đà Nẵng làm quà cho người thân nhé.

Cá bò khô rim Đà Nẵng
Cá bò khô rim Đà Nẵng

Cá bống rim

Một món ngon dân dã ven sông mà bạn không nên bỏ qua là cá bống rim. Cá bống được đánh bắt từ sông, rửa sạch và để ráo. Sau đó cho vào ướp với ớt, tỏi, đường, nước mắm và tạo màu với bột điều hoặc bột nghệ. Đun lửa nhỏ trong chảo cho đến khi cá khô và cong lại.

Hương vị mặn mặn cay cay ngọt ngọt rất phù hợp với cơm trắng nóng. Thời tiết se lạnh hay ngày mưa là thời điểm thích hợp thưởng thức món cá bống rim.

Cá bống rim Đà Nẵng
Cá bống rim Đà Nẵng

Rong biển Mỹ Khê

Rong biển Mỹ Khê có màu đen và khá thon dài. Nếu ngâm trong nước khoảng 10 phút thì rong sẽ chuyển thành màu xanh đặc trưng. Từ đây, chúng ta có thể chế biến rong thành nhiều món ăn khác nhau với hương vị hấp dẫn.

Rong biển chứa Alga alkane mannitol là mốt loại đường có calo thấp và có lợi cho đường ruột. Khi sử dụng rong biển giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hoá cũng như giảm tình trạng táo bón. Khi chế biến rong biển nên ướp với một ít muối để rong thêm tươi ngon.

Rong biển Mỹ Khê
Rong biển Mỹ Khê

Mắm ruốc Dì Cẩn

Một loại mắm đặc trưng của vùng đất miền Trung chính là mắm ruốc. Tại Đà Nẵng, mắm ruốc Dì Cẩn được xem là thương hiệu số 1 cho dòng mắm nổi tiếng này. Mắm ruốc được làm từ con ruốc nhỏ và không tanh bằng mắm tôm.

Mắm ruốc có thể làm nước chấm món ăn và gia vị khi chế biến. Thậm chí, mắm ruốc còn được ăn với trái cây, điển hình là món xoài non chấm mắm ruốc.

Mắm ruốc Dì Cẩn
Mắm ruốc Dì Cẩn

Mực rim me

Một đặc sản ở Đà Nẵng làm quà hấp dẫn là món mực rim me. Đây có lẽ là món khoái khẩu của rất nhiều người để nhâm nhi khi trà chiều. Sự dai dai của mực hoà quyện với vị chua cay mặn ngọt của me giúp vị giác được kích thích.

Có hai loại mực rim me chính là mực cắt miếng nhỏ và mực nguyên con. Cách chế biến là chọn mực nguyên con loại nhỏ, làm sạch và phơi khô. Tiếp đến rim mực với 3 nguyên liệu chính là me, đường và tỏi ớt.

Mực rim me Đà Nẵng
Mực rim me Đà Nẵng

Bánh khô mè bà Liễu

Ngoài các món mặn và hải sản thì bánh kẹo cũng là đặc sản đặc trưng của Đà Nẵng. Và bánh khô mè là một trong những đặc sản đứng đầu danh sách. Điều bạn có thể chưa biết thì bánh khô mè còn có tên là bánh bảy lửa vì phải trải qua ngon lửa bảy lần.

Bánh có nguyên liệu từ bột gạo, bột nếp, đường, mè. Pha bột gạo và bột nếp cho vào khuôn để tạo hình. Chưng hấp thuỷ và nướng trên than hoa và nhúng một lớp đường mía non. Cuối cùng là cho bánh lăn qua mè để tạo lớp vỏ thơm ngon, giòn rụm.

Bánh khô mè Đà Nẵng
Bánh khô mè Đà Nẵng

Kinh nghiệm mua đặc sản ở Đà Nẵng làm quà

Vì số lượng cửa hàng và đơn vị cung cấp đặc sản ở Đà Nẵng rất lớn. Do đó, khi mua đặc sản du khách cần chú ý một số điều sau để mua món quà hợp lý.

  • Tuỳ vào khẩu vị người nhà để chọn loại đặc sản phù hợp: Hải sản, nem chả, bánh kẹo…
  • Thảm khảo trước ý kiến của bạn bè và các website đánh giá
  • Chú ý hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ trên bao bì sản phẩm
  • Chú ý mức giá phù hợp với ngân sách và giá mặt bằng của thị trường

Vị Miền Trung là một trong những đơn vị mang đến đặc sản ở Đà Nẵng làm quà phong phú. Các sản phẩm được đưa lên website đầy đủ giúp du khách có thể tham khảo trước khi mua.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *