Nói đến đặc sản Việt Nam thì không thể bỏ qua sản phẩm mực một nắng. Đây là một dạng mực khô đặc biệt có thể làm nhiều món ngon và bảo quản lâu dài. Mực một nắng ở những vùng biển nước càng mặn thì càng ngon, do đó miền Trung là một trong những nơi chốn tạo ra thành phẩm mực một nắng ngon nhất cả nước.
Vị Miền Trung là đơn vị mang đến sản phẩm mực một nắng chất lượng và thơm ngon. Tất cả các sản phẩm đều được phơi dưới nắng vàng ươm, đủ một nắng để đảm bảo giá trị dinh dưỡng.
Cách làm mực một nắng
Mực cần được rửa sạch bằng nước biển và sau đó đem phơi nắng. Cần phải chọn những vị trí có nhiều nắng to, ít bụi để tạo ra mực thơm ngon. Mực chỉ phơi đủ 1 nắng, không được phơi nhiều lần sẽ làm giảm dinh dưỡng.
Mực một nắng sau khi mua về cần được bảo quản ở tủ lạnh. Hạn chế nước mực bằng bếp ga, lò vi sóng vì sẽ giảm độ ngon của mực.
Cách chọn mực một nắng ngon
Mực lá hoặc mực ống là hai trong nhiều loại mực một nắng ngon vì có thịt dày và ngọt. Đặc biệt, bạn sẽ dễ nhầm lẫn mực ống và mực ghim vì chúng có hình dạng giống nhau.
Mực ống có phần đuôi ngắn, phần tai to và dài đến 2/3 chiều dài thân cũng như thịt dày. Mực ghim có đuôi ngắn và phần tai nhỏ hơn so với chiều dài thân. Trong khi đó, mực lá có tai dày, thân hình bầu dục và thịt chắc.
Dựa vào các chấm li ti trên da mực (gọi là mi nơ) thì chỉ có mực sống hoặc vừa mới chết mới có những chấm li ti này. Đây là đặc điểm chính yếu để xác định độ tươi ngon của mực. Mực một nắng ngon tươi sẽ có nhiều đốm đen và hồng trên lớp da bên ngoài. Và ngược lại, nếu thân mực không có lớp mi nơ thì đồng nghĩa với việc mực này không còn tươi và ít ngọt.
Các món ăn ngon từ mực một nắng
Mực một nắng nướng sa tế
Có lẽ đây là món khoái khẩu của nhiều anh chị em với cách làm vô cùng đơn giản. Nếu không có nồi chiên không dầu thì bạn có thể nước trên lửa trực tiếp.
Nguyên liệu: 1kg mực, sa tế, sả, tỏi băm và gia vị
- Lấy mực rã đông và rửa sạch với nước. Dùng dao cứa các đường nhỏ trên thân mực để thấm đều gia vị vào bên trong.
- Ướp 1 thìa sa tế, dầu mè, tiêu, hạt nêm, đường và nước cốt chanh cùng với tỏi băm nhỏ và hành sả. Trộn hỗn hợp vào mực và để yên tầm 10 – 15 phút.
- Cho mực lên nướng trên than hồng, 5 – 7 phút thì lật qua mặt còn lại để chín đều.
- Sắp mực ra đĩa và thưởng thức cùng mọi người
Mực một nắng hấp gừng
Gừng không chỉ làm ấm bụng mà còn thúc đẩy quá trình tiêu hoá, hấp thụ dinh dưỡng. Sự kết hợp giữa gừng và mực tạo ra một món ăn ngon khó cưỡng.
Nguyên liệu: 0,5kg mực, gừng, hành lá, ớt, rượu trắng, tỏi và chanh
- Rã đông và làm sạch mực với nước. Cắt mực thành từng khoanh tròn vừa ăn và đẹp mắt.
- Thái gừng thành lát mỏng, cắt khúc hành lá và ớt. Đun nước hấp mực, thả gừng và rượu vào để khử mùi tanh cũng như tăng độ giòn cho mực.
- Hấp khoảng 15 – 20 phút thì tắt bếp và trình bày ra đĩa. Sử dụng nước mắm gừng để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Mực một nắng xào sả ớt
Nguyên liệu: 0,5kg mực, sả, ớt và gia vị
- Cắt mực thành từng miếng vừa ăn và sơ chế trước khi nấu. Ướp gia vị theo sở thích của bạn và gia đình. Trộn với sả, ớt băm nhuyễn để ướp trong vòng 15 phút.
- Cho dầu vào chảo nóng cho đến khi sôi thì thả mực vào nhẹ nhàng để chín đều.
- Đảo đều tay và nhanh để mực thấm gia vị cho đến khi mực chuyển qua màu vàng nâu. Mùi thơm của sả xuất hiện thì có thể tắt bếp.
- Cho mực ra đĩa và thêm hành lá, ớt để gia tăng hương vị và thưởng thức nhé.
Lưu ý: Không chỉ mực mà hải sản nói chung thì không nên ướp quá nhiều gia vị. Vì hải sản đã có độ mặn của biển nên chỉ cần thêm đường, mắm để vị thịt thơm hơn.
Mực một nắng xào thơm (dứa)
Nguyên liệu: 0,5kg mực, 1/2 quả dứa, 2 quả cà chua, hành tây, hành lá và gia vị
- Làm sạch, cắt khúc vừa ăn và sơ chế mực một nắng để hạn chế mùi tanh.
- Đun nóng dầu và thả mực vào xào đều tay. Động tác nhanh trên lửa to tầm 2 phút rồi cho các rau củ khác vào xào chung.
- Thêm 5 phút nữa thì nêm nếm gia vị, bột ngọt, đường và tắt bếp. Trình bày ra đĩa để thưởng thức cùng gia đình.
Nếu bạn đang băn khoăn tìm nơi cung cấp mực một nắng uy tín, liên hệ Vị Miền Trung để có được những sản phẩm chất lượng nhất.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.