Top những món ngon Đà Nẵng làm quà

Nổi tiếng là địa điểm du lịch, Đà Nẵng còn ghi điểm với các đặc sản thơm ngon. Không chỉ các món ăn thưởng thức tại chỗ mà những món ngon Đà Nẵng làm quà cho gia đình và bạn bè cũng được nhiều du khách ưa chuộng.

Top những món ngon Đà Nẵng làm quà

Đặc sản vùng miền là một trong những yếu tố hấp dẫn đối với các du khách tứ phương. Đặc sản không chỉ thể hiện văn hoá ẩm thực mà còn tượng trưng cho cách sống của dân địa phương.

Chả bò

Chả bò là một trong 50 đặc sản nổi tiếng được bình chọn tại Việt Nam. Đây là món ăn phổ biến ở khắp mọi miền đất nước từ Bắc vào Nam. Tuy nhiên, ở mỗi vùng miền sẽ có hương vị đặc trưng khác nhau và Đà Nẵng cũng vậy.

Chả bò Đà Nẵng
Chả bò Đà Nẵng

Chả bò Đà Nẵng được làm từ thịt bò tươi 100%, không chất phụ gia hay chất bảo quản. Khoanh chả được cắt ra có màu hồng tự nhiên và hương vị thơm ngon. Sự dai giòn, ngọt bùi và đậm đà sẽ khiến nhiều người ghi nhớ. Món ăn này có thể ăn không hoặc kết hợp với các món ăn khác nhau.

Mắm ruốc Dì Cẩn

Mắm là những thực phẩm phổ biến ở các thành phố biển. Ở Đà Nẵng, thương hiệu mắm Dì Cẩn đã vang danh khắp mọi miền tổ quốc. Mắm ruốc là một món ngon Đà Nẵng làm quà được nhiều du khách lựa chọn. Mắm ruốc được làm từ con ruốc nhỏ và không tanh như mắm tôm.

Mắm ruốc Dì Cẩn
Mắm ruốc Dì Cẩn

Mắm ruốc có thể dùng với cơm trắng hoặc làm nước chấm các món rau, thịt. Chắc hẳn bạn sẽ không quên món ăn vặt xoài chấm mắm ruốc được nhiều bạn trẻ yêu thích.

Bò khô

Vị thơm ngon, mặn ngọt hoà quyện của bò khô Đà Nẵng làm bao người xao xuyến. Bò khô ở đây có nhiều dạng để du khách lựa chọn: miếng mềm, miếng giòn, sợi, que, viên.

Bò khô Đà Nẵng
Bò khô Đà Nẵng

Bò khô sẽ thơm ngon hơn khi vắt thêm chút nước cốt chanh để hương vị thêm đậm đà. Trong các món gỏi hay ăn chơi, bò khô là lựa chọn không thể thiếu.

Mực rim me

Sự dai giòn của mực cùng vị chua ngọt của me tạo nên một món ngon khó cưỡng. Mực rim me có hai loại chính là mực nguyên con và mực cắt miếng. Mực rim me nguyên con sẽ chọn loại mực nhỏ để dễ dàng sử dụng. Mực sau khi được làm sạch sẽ bổ dọc và phơi khô. Ở độ khô vừa đủ sẽ bắt đầu rim mực với nguyên liệu là me, đường, tỏi và ớt.

Mực rim me Đà Nẵng
Mực rim me Đà Nẵng

Khi nhai càng kỹ, vị ngọt và chua của me cùng vị cay thơm của tỏi ớt sẽ hoà quyện vào nhau. Món ăn này được xem là món ăn khoái khẩu của cha chú khi nhậu cùng nhau.

Tré bà Đệ

Tré là một món ăn vặt và cũng là món ăn ưa thích trong bữa ăn hay bàn nhậu. Tré được làm từ thịt lợn nạc, thịt ba chỉ, bì thái nhỏ và được luộc chín. Củ riềng, tỏi thái nhỏ và gia vị khác được trộn với thịt chín sau đó được ủ lên men. Điểm khác biệt giữa tré bà Đệ và các loại khác chính là công thức gia truyền.

Tré Bà Đệ
Tré Bà Đệ

Tré được ăn kèm với tương ớt, củ kiệu…để dậy mùi và có hương vị thơm ngon. Tré được bán theo dạng xâu, hộp hoặc hủ nên du khách có thể lựa chọn cách thức phù hợp.

Cá thiều khô

Cá thiều khô có hương vị béo giòn, thơm ngon nên phù hợp để làm quà biếu. Chỉ cần nướng cá thiều khô trên than hồng là có thể sử dụng ngay và luôn. Cá chín có mùi thơm, thịt mềm và dai hơn giúp hương vị thêm đậm đà. Ngoài nướng, cá thiều khô còn có thể rim chua ngọt và làm gỏi ăn chơi.

Cá thiều khô Đà Nẵng
Cá thiều khô Đà Nẵng

Khô cá đuối

Cá đuối là loại cá không có xương mà chỉ có lớp sụn mềm nên rất dễ ăn. Thịt cá đuối chứa nhiều protein giúp hệ tiêu hoá tốt cũng như có DHA tốt cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, phụ nữ có thai nên hạn chế ăn vì cá đuối có hàm lượng thuỷ ngân cao.

Khô cá đuối Đà Nẵng
Khô cá đuối Đà Nẵng

Cá đuối có thân hình tròn và dẹp, đầu nhỏ và đuôi dài. Thân cá có thịt nhiều nên được xẻ mỏng thành từng miếng. Phần cá được nhúng nước muối và phơi từ 2 – 3 nắng để làm khô cá đuối.

Hướng dẫn bảo quản món ngon Đà Nẵng làm quà

Các đặc sản làm quà thường có thời gian sử dụng dài hơn so với thực phẩm tương sống. Tuy nhiên, để lưu giữ được mùi vị và chất lượng lâu, du khách cần lưu vài mẹo nhỏ sau:

  • Hải sản khô và đặc sản khô thì nên để ở nhiệt độ phòng và tránh nắng trực tiếp. Nếu cần giữ lâu thì cho vào túi bóng/hộp nhựa kín để vào ngăn mát tủ lạnh.
  • Chả bò, nem tré thì có thể dùng liền hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh. Chả bò thì bạn có thể để đông và dùng được trong 1 – 2 tháng. Khi cần dùng thì chỉ cần rã đông và hấp nóng là có thể dùng ngon lành nhé.

Những món ngon Đà Nẵng làm quà luôn được mọi người yêu thích bởi sự thơm ngon và độc đáo. Hãy làm bất ngờ người thân và bạn bè với những món ngon chỉ có tại Đà Nẵng. Vị Miền Trung là một trong những đơn vị cung cấp đặc sản Đà Nẵng, Miền Trung chất lượng. Tất cả các sản phẩm đều có nguồn gốc rõ ràng cùng thông tin chi tiết. Du khách có thể tham khảo trước thông tin trên website, lựa chọn và đến cửa hàng để được tư vấn chi tiết.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *