Các món đặc sản Đà Nẵng làm quà

Đà Nẵng như một điểm đến đáng nhớ ở miền Trung nắng gió. Cảnh biển tuyệt đẹp, địa điểm vui chơi và người dân thân thiện là những điều thu hút. Một điều đặc biệt khác không thể không liệt kê chính là văn hoá ẩm thực đa dạng. Bên cạnh vui chơi thoải thích thì các món đặc sản Đà Nẵng làm quà cho người thân và bạn bè là điều cần thiết để mang đến niềm vui nho nhỏ cho người ở nhà.

Các món đặc sản Đà Nẵng làm quà

Đặc sản Đà Nẵng khá đa dạng với nhiều loại khác nhau. Từ đặc sản khô, hải sản, bánh kẹo đến đồ mỹ nghệ đều có thể mua làm quà. Danh sách các món đặc sản Đà Nẵng làm quà dưới đây sẽ là một gợi ý hay ho.

Mực khô

Với một vùng đất có đường bờ biển trải dài thì hải sản luôn là điểm cộng. Mực khô là món quà được nhiều người lựa chọn mang về cho gia đình nhờ vào sự thơm ngon. Mực tươi được đánh bắt, làm sạch và phơi thật khô sau đó đóng gói hợp vệ sinh.

Mực khô có cách dùng cực đơn giản bằng cách nướng lên và dùng với tương ớt. Ở Đà Nẵng giá mực khô thường dao động từ 700.000đ/kg trở lên tuỳ vào kích thước.

Mực khô Đà Nẵng
Mực khô Đà Nẵng

Mực một nắng

Thay vì mực khô chỉ để nướng thì mực một nắng cũng là một lựa chọn thích hợp. Mực một nắng ở Đà Nẵng có hương vị riêng bởi cái nắng cái gió khá gắt ở miền Trung. Mực tươi được làm sạch và chỉ phơi dưới một nắng duy nhất để mực ráo nước. Cách làm này đồng thời giữ được vị giòn ngọt và hương vị đậm đà của biển.

Mực một nắng
Mực một nắng

Mực rim me

Nếu bạn cần một đặc sản có thể dùng được ngay thì mực rim me là sự cân nhắc đầu tiên. Mùi thơm của mực và hương vị của gia vị tẩm ướp làm món ăn trở nên đậm đà. Trong công đoạn chế biến, mực được phơi nắng nên có một độ dai nhất định và không bị khô. Các gia vị như me, ớt, đường, nước mắm đã tạo ra một lớp nước sốt đẹp mắt và ngon miệng.

Mực rim me
Mực rim me

Với đặc sản này, bạn có thể ăn trực tiếp như ăn vặt hoặc ăn cùng với cơm nóng. Đây cũng là một trong những món ăn vặt yêu thích của chị em văn phòng.

Tôm khô

Nói đến khu vực biển, ngoài mực thì ứng cử viên số hai phải là tôm. Tôm khô là nguyên liệu được dùng trong nhiều món ăn khác nhau. Bình quân 5 – 6 kg tôm sống sẽ tạo ra được 1 kg tôm khô. Mua tôm khô loại lớn sẽ cảm nhận được vị ngọt và sự săn chắc của thịt tôm. Màu đỏ hồng tự nhiên của tôm khô còn giúp món ăn thêm cuốn hút.

Tôm khô Đà Nẵng
Tôm khô Đà Nẵng

Tôm có thể được dùng trong các món ăn hàng ngày như canh, xào, chiên. Trong các bữa tiệc, tôm được dùng để làm gỏi hay chiên xào đa dạng.

Cá thiều tẩm

Món thiều tẩm được cắt sợi nhỏ rất dễ nhâm nhi nên đây cũng được xem là món ăn ưa chuộng trên bàn nhậu của người dân địa phương. Khi nướng lên cá thiều tẩm có mùi thơm đậm đà và có thể dùng ngay với tương ớt. Các gia vị để tẩm ướp cá thiều là đường, ớt, nước mắm…tạo nên sự thơm ngon khó cưỡng.

Cá thiều khô Đà Nẵng
Cá thiều khô Đà Nẵng

Tré bà Đệ

Một đặc sản trứ danh Đà Nẵng là tré bà Đệ. Món ăn này có tuổi đời khá lâu và thương hiệu càng ngày càng nổi tiếng. Nguyên liệu chủ yếu của tré là thịt heo nạc, thịt ba chỉ và các gia vị kèm theo. Cách làm là trộn đều thịt với gia vị, gói lại bằng lá chuối và ủ từ 2 – 3 ngày để lên men. Ngoài lá chuối thì lá ổi cũng là một nguyên liệu tạo ra hương vị độc đáo được sử dụng. Khi tới cửa hàng để lựa chọn tré, bạn cũng có thể lựa chọn thêm nem, chả cùng thương hiệu.

Tré bà Đệ
Tré bà Đệ

Chả bò

Nếu tré là món ăn nổi tiếng thì chả bò lại là món ăn cực kỳ phổ biển. Ở bất cứ nơi đây trên mọi miền đất nước, bạn cũng có thể tìm được chả bò. Tuy nhiên, chả bò ở mỗi vùng miền sẽ có hương vị khác nhau bởi cách làm không giống nhau. Trong các món đặc sản Đà Nẵng mua làm quà thì chả bò được xem là món quà sang trọng.

Chả bò Đà Nẵng
Chả bò Đà Nẵng

Nguyên liệu của chả bò là thịt bò tươi được lọc sạch gân và xay nhuyễn. Sau đó trộn với tiêu, ớt, muối, đường…với công thức gia truyền để tạo nên hương vị đẹp nhất. Khi cắt chả, khoanh chả có màu hồng đẹp mắt và mùi thơm đặc trưng. Chả bò được kết hợp với nhiều món ăn khác nhau hoặc ăn riêng với tương ớt cũng rất ngon.

Mắm ruốc dì Cẩn

Một thương hiệu lâu đời nổi tiếng ở Đà Nẵng chính là mắm Dì Cẩn. Mắm ruốc là một loại nước chấm mặn mà và hầu như không thể thiếu đối với miền Trung. Không rõ có công thức đặc biệt hay không nhưng hiện tại vẫn chưa có loại mắm nào gây thương nhớ như mắm ruốc Dì Cẩn. Hương vị có chút mặn chút ngọt nhẹ và thêm phần cay cay ngay đầu lưỡi. Mắm ruốc có vị tanh nhẹ hơn mắm tôm nên có thể dùng trực tiếp hoặc gia vị món ăn.

Mắm ruốc Dì Cẩn
Mắm ruốc Dì Cẩn

Không chỉ dừng lại ở danh sách này mà còn có rất nhiều đặc sản khác tại Đà Nẵng. Trong lúc lựa chọn đặc sản, bạn đừng quên thưởng thức các món ăn tại chỗ để cảm nhận rõ hơn về nền ẩm thực hấp dẫn của thành phố biển này.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *