Mỗi chuyến du lịch đến vùng đất mới là dịp khám phá những đặc sản nơi đó. Không chỉ là thưởng thức ẩm thực địa phương mà du khách có thể mang về làm quà. Đặc sản Đà Nẵng là món gì, mua ở đâu là tốt sẽ là những câu hỏi cho những ai lần đầu đến đây.
Đà Nẵng ngập tràn những món ăn đa dạng với hương vị khác nhau. Điều này chắc chắn sẽ làm du khách lo lắng chọn lựa nhưng đừng quá lo lắng nhé. Danh sách các món đặc sản dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết nỗi lo.
Đặc sản Đà Nẵng là món gì?
Món ăn tại chỗ nay đặc sản làm quà đều là những thực phẩm du khách nên thử. Vùng đất miền Trung hội tụ nắng gió và vùng biển dồi dào các loại thực động vật khác nhau sẽ mang đến nhiều điều mới lạ đáng để thử một lần trong đời.
Món ăn ngon tại Đà Nẵng
Bánh xèo
Nguyên liệu chính để làm nên bánh xèo là bột gạo xay nhuyễn. Nhân bánh xèo phổ biến là tôm, thịt heo và giá đỗ tươi. Ở một số quán còn biến tấu với thịt gà, thịt vịt hay thậm chí là bánh xèo chay. Bột gạo xay nhuyễn và nhân được đúc trên chảo nóng để tạo ra những chiếc bánh xèo giòn tan.
Bánh xèo được ăn kèm với rau sống và nước chấm. Nước chấm có thể là nước nắm hoặc nước sốt được chế biến từ đậu phộng và gan heo. Đây là món ăn gần như hiện hữu ở khắp các đường phố Đà Nẵng mà bạn nên thử.
Mì quảng
Một món ăn phổ biến không chỉ ở Đà Nẵng mà còn ở khắp khu vực miền Trung. Mì quảng có nhiều hương vị để bạn lựa chọn như tôm, cá lóc, ếch, trứng… Mì được ăn kèm rau sống và bánh tráng nước để tạo ra độ bùi cho món ăn.
Bún chả cá
Là thành phố biển nổi tiếng, Đà Nẵng gây thương nhớ cho du khách với món bún chả cá. Nguyên liệu được đánh bắt trực tiếp từ biển nên đảm bảo sự tươi ngon. Cá được lóc thịt, lọc xương và băm nhuyễn sau đó được nén thành các lát chả. Nguyên liệu đi kèm là bí đỏ, măng và thơm cà cũng giúp kích thích vị giác của món ăn.
Bánh tráng thịt heo
Bánh tráng thịt heo kết hợp từ thịt heo luộc, rau sống, bánh tráng và nước chấm. Thịt heo từ Đại Lộc được người dân chăn nuôi bằng rau xanh và thả rong nên thịt khá ngon. Tuy là đơn giản nhưng đây là món ăn gây nhiều thương nhớ cho các du khách khi đến Đà Nẵng.
Đặc sản mua về làm quà
Ngoài các món ăn tại chỗ thì đặc sản mua về làm quà cũng phổ biến không kèm. Nếu chưa rõ đặc sản Đà Nẵng là món gì để tặng quà thì tham khảo danh sách này nhé.
Mực rim me
Sự thơm ngon của mực rim me đã thu hút nhiều du khách thưởng thức. Hương vị đậm đà cùng sự chua cay giòn dai đã khiến nhiều người xiêu long. Một món quà cho người thân, bạn bè ý nghĩa khi trở về từ Đà Nẵng mà du khách có thể lựa chọn.
Cá bò khô rim
Một món ăn vặt phổ biến không thể bỏ qua là cá bò khô rim. Đặc sản này được chế biến kỹ càng và gia vị chua cay đặc trưng của miền Trung. Vị ngọt bùi của cá kết hợp với vị cay của ớt thật sự rất kích thích vị giác.
Cá bò tẩm sống
Bên cạnh cá bò khô rim thì chúng ta có món cá bò tẩm sống đặc biệt. Nếu phân vân chưa chọn lựa được đặc sản Đà Nẵng là món gì thì cá bò này thực sự ghi điểm. Cá bò được phơi khô, cán mỏng và tẩm các gia vị để giúp cá đậm đà và giữ lâu hơn.
Mắm ruốc
Cách chế biến mắm ruốc khá nghiêm ngặt để tạo ra thành phẩm có chất lượng tốt. Ruốc ngâm muối sau đó phơi dưới nắng vài giờ. Cho ruốc vào cối đá để xay thật nhuyễn với muối mặn. Tiếp đến là quá trình lên men bằng gạo thính để đạt đến độ thơm ngon nhất định. Một số nơi còn cho thêm ít rượu để thúc đẩy quá trình lên men nhanh hơn.
Chả bò
Món chả bò không chỉ có thể kết hợp với các món ăn khác mà có thể dùng riêng.Chỉ càn một đĩa chả bò và nước chấm là có ngay bữa cơm gia đình thơm ngon. Chả bò khá phổ biến nhưng ở Đà Nẵng vẫn có hương vị đặc trưng để trở nên đặc biệt.
Bánh mè khô bà Liễu
Bánh mè khô bà Liễu nổi tiếng là đặc sản lâu đời tại Đà Nẵng. Đây được xem là món quà ý nghĩa cho tất cả mọi người, từ lớn đến bé. Bánh được làm từ bột gạo, bột nếp, đường, gừng và mè. Bột được nhào nặn nhuyễn rồi đưa vào khuôn sau đó tắm qua đường và mè rang.
Ghẹ sữa ram
Ghẹ sữa ram ghi điểm với vị giòn ngọt, là món khoái khẩu của nhiều người. Hàm lượng canxi lớn phù hợp với cả mẹ bầu và trẻ em. Với món ăn này, bạn có thể dùng hết mà không loại bỏ bất kỳ thành phần nào.
Cá thu một nắng
Cá thu là một loại cá phổ biến nhờ độ ngon và độ đạm cao. Bữa ăn hàng ngày sẽ trở nên chất lượng hơn với sự hiện diện của cá thu. Cá thu được đánh bắt trực tiếp và phơi dưới 1 nắng để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng còn nguyên. Do đó khi mang về chế biến, cá thu một nắng vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên.
Vị Miền Trung tự hào là đơn vị mang đến những đặc sản chất lượng tại Đà Nẵng. Tất cả các thực phẩm đều có nguồn gốc rõ ràng và chất lượng đảm bảo cũng như thời gian sử dụng lâu dài. Nếu du khách băn khoăn đặc sản Đà Nẵng là món gì thì có thể tham khảo Vị Miền Trung để có lựa chọn tốt nhất.