Đà Nẵng không chỉ là nơi du lịch mà còn là nơi sở hữu nhiều móng ngon và đặc sản. Tại đây, bạn không nên bỏ lỡ dịp thưởng thức các món ăn đậm đà hương vị. Bên cạnh đó, đừng quên mua các món quà Đà Nẵng mang về cho gia đình. Đặc biệt, các loại đặc sản sẽ làm cho người nhà thích thú hơn bao giờ hết. Cùng khám phá nhé!
Đặc sản làm quà Đà Nẵng mang về
Các loại đặc sản mang về thường được chế biến khô và bảo quản lâu dài. Nhưng đừng vội mua bánh kẹo nhé, các loại hải sản tại Đà Nẵng đều được chế biến khô để dễ dàng mua về và làm quà cho tất cả mọi người.
Mực một nắng
Nói đến mực thì đây là hải sản phổ biến ở tất cả các vùng biển Việt Nam. Đà Nẵng cũng không ngoại lệ với đa dạng các loại mực khác nhau. Tuy nhiên, với ưu thế thiên nhiên mà mực một nắng tại đây có lớp mình dày và vị ngọt tự nhiên. Tùy vào kích cỡ và loại mực mà giá thành sẽ dao động khác nhau. Bạn nên chọn những đơn vị uy tín để tránh mua hàng không đảm bảo nhé.
Mực xé tẩm
Cũng là mực nhưng đây là một biến tấu khác có thể dùng ngay. Mực tươi được đánh bắt và trải qua giai đoạn tẩm ướp gia vị. Sau đó sấy khô và cán mỏng để dùng được liền và bảo quản lâu dài. Nhi nhâm ly trà ly rượu với món mực xé tẩm là điều vô cùng tuyệt vời.
Mực khô
Một món quà Đà Nẵng mang về không kém phần hấp dẫn là mực khô. Dù được phơi khô hơn so với các loại thành phẩm khác nhưng mực khô vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên. Cách chế biến mực khô đơn giản với việc nướng lên trên bếp và dùng với tương ớt.
Mực rim me
Nghe cái tên cũng đủ làm nhiều người mê tít bởi hương vị khó quên. Mực tươi được phơi dưới nắng đủ độ khô và đem xào cùng ớt. Công thức nước xốt me được người Đà Nẵng chế biến tạo nên hương vị rất đặc trưng. Một chút cay cay, chua ngọt và giòn dai sẽ khiến bạn nhớ mãi.
Cá bò khô rim
Cá bò cũng là một trong những đặc sản nổi tiếng tại Đà Nẵng. Gia vị chua cay đậm chất miền Trung mang đến sự nhớ nhung cho nhiều du khách. Cá bò khô rim vẫn lưu giữ được vị ngọt tự nhiên của cá và sự cay của ớt. Giá của cá bò khô rim khá bình dân hơn so với mực để bạn có thể lựa chọn.
Rong biển Mỹ Khê
Đến với biển thì không thể bỏ qua loài thực vật nổi tiếng là rong biển. Rong biển có công dụng thải độc, thanh lọc cơ thể nên được ứng dụng trong ngày hè. Cách chế biến đa dạng với nấu canh, xào, làm gỏi hay chè đều rất dễ dàng.
Mắm ruốc
Ngoài việc dùng mắm ruốc làm nước chấm cho bữa cơm thì các chị em lại truyền tai nhau công thức ăn xoài với mắm ruốc. Do đó, mua mắm ruốc tặng cho hội chị em là một lựa chọn không tồi. Ruốc được ngâm muối và phơi dưới nắng gắt vài giờ. Sau đó cho vào cối đa xay thật nhuyễn với muối mặn. Tiếp lên men bằng gạo thính để tạo ra thành phẩm cuối cùng. Một vài nơi còn thêm ít rượu để tăng hương vị và thúc đẩy quá trình lên men nhanh hơn.
Chả bò
Chả bò Đà Nẵng nổi tiếng với nguồn gốc rõ ràng và nguyên chất 100%. Sự thơm ngon, không chất bảo quản hay hàn the, đã làm nhiều người lựa chọn chả bò. Các khoanh bò được cắt ra thơm mùi thịt đặc trưng cùng với màu đỏ hồng tự nhiên.
Chả bò được ăn kem với bánh mì, dưa chua hay nem rán hoặc được dùng trong các bữa tiệc, bữa cơm gia đình đều rất ngon.
Tré Bà Đệ
Với tuổi đời hơn nửa thế kỷ, tré Bà Đệ là đặc sản Đà Nẵng được nhiều người tìm đến. Thành phần chính là thịt nạc vai, mông, thịt ba chỉ và da heo. Hỗn hợp thịt được ủ với các gia vị như mắm, mè, tỏi… Ủ 2 – 3 ngày cho lên men sau đó để dùng dần.
Tré Bà Đệ đặc trưng với lớp lá chuối kết hợp với lá ổi. Món ăn thêm phần hương vị của các loại lá tự nhiên và không bị ngấy.
Bò khô
Bò khô là một món ăn sang trọng nhưng cực kỳ phổ biến. Hiện nay có rất nhiều thương hiệu và thậm chí là tự làm tại nhà bởi các bà nội trợ. Tuy nhiên, bò khô Đà Nẵng vẫn là một điều gì đó không thể so sánh. Thịt cay, ngon và đậm đà bởi sự kết hợp của các gia vị khác nhau. Đặc biệt, ai cũng sẽ vương vấn bởi vị cay tê tê của ớt và sả ngay đầu lưỡi.
Bò khô Đà Nẵng được chọn từ phần thịt thăn mềm, nhiều nạc và ít gân. Màu của bò khô có nâu sẫm, không hóa chất và có độ dai nhất định. Một món nhậu hay ăn vặt được nhiều bạn lựa chọn khi tụ hội gia đình, bạn bè.
Nai khô
Đã nói đến bò khô thì không thể bỏ qua món nai khô. Đây được xem là món quà Đà Nẵng mang về rất có giá trị. Nai được nuôi trong các trang trại heo tiêu chuẩn tại các huyện miền núi Đà Nẵng. Thịt được chọn là phần thăn ít mỡ, ít gân để tạo ra độ mềm và thơm ngon.
Thịt được ướp trong vòng 3 tiếng để ngấm đều gia vị. Đặc biệt, thịt được treo trên gác bếp lửa để xông và làm khô một cách tự nhiên.
Đã đến với Đà Nẵng thì đừng bỏ lỡ những cảnh quan mê mệt lòng người. Đặc biệt hơn, đừng bỏ lỡ các tinh hoa ẩm thực tại đây. Liên hệ Vị Miền Trung để tìm được món quà Đà Nẵng mang về cho gia đình và bạn bè nhé.